Tips

5 ข้อควรรู้ ก่อนเลือกซื้อ Monitor Arm !

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ Monitor Arm

แขนจับจอ หรือ Monitor Arm เป็นไอเทมเสริมชิ้นสำคัญของคนที่ทำงานกับคอมพิวเตอร์ทั้งวันได้เป็นอย่างดี มีไว้เพื่อช่วยยกจอมอนิเตอร์ให้สามารถปรับระดับได้หลากหลายองศา ยังสามารถทำให้มีพื้นที่บนโต๊ะเพิ่มมากขึ้น ช่วยให้พื้นที่ทำงานสวยสะอาดตา ถูกใจสำหรับคนที่ชอบจัดโต๊ะคอมอีกด้วย !

การจะเลือกแขนจับจอมาใช้สักตัวหนึ่งนั้น อาจทำให้ผู้ใช้งานสับสนได้ เพราะมีหลายสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเลยล่ะ แต่ไม่ต้องคิดมากไปเพราะเรารวม 5 ข้อที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ Monitor Arm มาให้แล้ว !

1. มี VESA Mount

Monitor Arm ของ Liv Desk มี VESA หรือก็คือรูน็อตสำหรับยึดด้านหลังจอที่มีขนาดมาตรฐาน

มั่นใจก่อนว่าจอมอนิเตอร์ที่เราใช้อยู่นั้นมี VESA หรือก็คือรูน็อตสำหรับยึดด้านหลังจอที่มีขนาดมาตรฐานความห่างของรูน็อตอยู่ที่ 75×75 มม. หรือ 100×100 มม. ในจอบางรุ่นนั้นจะไม่มี VESA อยู่ และแขนจับจอบางยี่ห้อนั้นไม่สามารถปรับขนาดความกว้างของระยะรูน็อตได้ จึงควรเช็คให้มั่นใจก่อนที่จะเลือกซื้อ

2. ขนาดหน้าจอ และน้ำหนักของจอ

Monitor Arm สามารถรองรับน้ำหนักขนาดและหน้าจอได้

เป็นส่วนที่สำคัญมาก ๆ อีกส่วนหนึ่ง เพราะเราต้องรู้ก่อนว่าแขนจับจอที่เราต้องการใช้นั้นรับน้ำหนักจอของเราได้หรือไม่ ถ้าหากเลือกใช้ไม่ถูกต้องอาจจะทำให้เกิดความเสียหายกับจอของเราได้ และสำหรับจอแบบโค้งนั้นก็ไม่เหมาะกับแขนจับจอบางรุ่นเช่นกัน

3. จำนวนแกน และการปรับองศาของ Monitor Arm

Monitor Arm สามารถปรับเปลี่ยน ขยับจอได้รอบทิศทาง

ดูว่า Monitor Arm สามารถปรับเปลี่ยน ขยับจอได้มากน้อยแค่ไหน เพราะ Monitor Arm แต่ละแบบนั้นแตกต่างกันในการปรับทิศทางของจอ

 • ปรับใช้งานแนวนอน-แนวตั้ง ปรับซ้ายและขวา หมุนจอไปมารอบทิศทางเพื่อสะดวกต่อการให้คนอื่นได้ดูจอด้วย
 • สามารถปรับจอไปมาด้านหน้า-หลัง สำหรับโต๊ะที่มีขนาดใหญ่และแคบมากได้
 • ปรับองศาหน้าจอขึ้นลงได้ เป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ว่าสามารถช่วยลดแสงสะท้อนในบางสถานการณ์ได้ดีเลยล่ะ

4. การยึดติดกับโต๊ะของ Monitor Arm

การยึดติดกับโต๊ะของ Monitor Arm C-Clamp (แบบหนีบ) และ Grommet (แบบยึดเจาะ)

จะมีอยู่ 2 แบบที่เราพบเห็นได้บ่อย ๆ 

 • C-Clamp (แบบหนีบ) – เป็นแบบที่เราพบได้เยอะที่สุดในแขนจับจอหลาย ๆ ยี่ห้อ เพราะสามารถใช้งานได้ง่ายโดยไม่จำเป็นจะต้องเจาะโต๊ะเพิ่มเพื่อติดตั้ง โดยเราทำเพียงแค่หนีบแขนจับจอเข้ากับด้านหลังของโต๊ะได้เลยทันที แต่ต้องมั่นใจด้วยนะว่าโต๊ะเรามีความหนาพอที่ตัวหนีบจะสามารถใช้งานได้
 • Grommet (แบบยึดเจาะ) – เป็นแขนจับจอที่ติดตั้งด้วยการเสียบผ่านรูที่โต๊ะก่อนและหนีบให้แน่น ในโต๊ะบางตัวที่มีการเจาะรูมาให้แล้ว ช่วยให้เราสะดวกในการติดตั้ง แต่ถ้าโต๊ะของเราไม่มีรูแล้วต้องการใช้แขนจับจอแบบ Grommet จะต้องเจาะรูที่โต๊ะเพื่อใช้งาน

5. ฟังก์ชั่นเสริม

Monitor Arm มีฟังก์ชั่นเสริมช่องเสียบ USB สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ

ในอย่างสุดท้ายเป็นเรื่องของการใช้งานฟังก์ชั่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจจะสำคัญสำหรับผู้ใช้งานหลาย ๆ คน เช่น การเก็บสายของมอนิเตอร์ไม่ให้รก หรือมีช่องเสียบ USB สำหรับใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ บนโต๊ะก็ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นเสริมที่ดีทีเดียวเลยล่ะ !

นอกจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปทรง การออกแบบ และสีที่ผู้ใช้งานต้องการเลยว่าอยากให้ Monitor Arm ของตัวเองนั้นเป็นแบบไหน

Liv Single Monitor Arm Minimal SLIM Premium ALUMINUM (Space Grey)

฿3,000.00
*โปรโมชั่นพิเศษ แจกคูปองส่วนลด 410 บาท จากราคา 3000 ลดเหลือ 2590 บาท เพียงเลือกวิธีชำระเงินด้วยวิธี "โอนเงินสดเข้าบัญชี" แขนจับจอมอนิเตอร์ อะลูมิเนียมเกรดพรีเมี่ยม ดีไซน์มินิมอลบางเฉียบทุกองศา สามารถปรับความ สูง – ต่ำ และองศาของจอได้อย่างอิสระ ช่วยส่งเสริมให้การใช้งานหน้าจอของคุณอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตามหลัก สรีรศาสตร์ ช่วยลดอาการเมื่อยล่าของดวงตา และลดความรู้สึกไม่สบายตัวเวลานั่ง หรือยืนทำงานเป็นเวลานาน
 • Liv Single Monitor Arm ของเราถูกออกแบบมาให้ติดตั้งง่ายกับโต๊ะทำงานของคุณ
 • ใช้งานร่วมกับหน้าจอมอนิเตอร์ขนาด 17-32 นิ้ว ทุกรุ่นที่ใช้ VESA Plate
 • มีเกจแสดงความตึงของสปริง สามารถหมุนปรับความตึงของสปริงได้อย่างง่ายดาย : ช่วยให้การเคลื่อนไหลในการปรับระดับและองศาต่างๆ สมบรูณ์ยิ่งขึ้น
 • ตัวล็อคการหมุน 180° ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันแขนจับจอแกว่งไปถูกหน้าจอหรือผนังด้านหลังจอ
 • มีช่องซ่อนสายไฟในตัว ไม่ว่าจะเป็นสาย Power สาย HDMI สาย VGA หรืออื่นๆ จะถูกเก็บอย่างเรียบร้อย มอบโต๊ะทำงานที่สะอาดตาให้กับคุณ

สำหรับ Monitor Arm ของ Liv นั้นเป็นอะลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน เหมาะกับการต่อจอมอนิเตอร์ 1 จอ มาในคอนเซปมินิมอล เข้าได้กับโต๊ะทุกสไตล์ สามารถติดตั้งได้ทั้งการหนีบและแบบยึดเจาะกับรูที่โต๊ะ 

 • รองรับหน้าจอได้ตั้งแต่ 17 – 32 นิ้ว
 • น้ำหนักจอสูงสุด 2 ~ 9 กก. และใช้กับจอแบบโค้งได้
 • สามารถหมุนจอได้ (+-) 180 องศา 
 • ปรับจอแนวนอนได้มากถึง (+-) 90 องศา
 • มุมก้ม-เงยได้ (+-) 40 องศา 
 • รองรับ VESA mount  ทั้งขนาด 75×75 มม. และ 100×100 มม. 
 • มีช่องเสียบ USB 3.0 2 ช่อง

Monitor Arm ของ Liv มีช่องสำหรับเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ ไม่รกสายตา สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ บนโต๊ะได้สะดวกเลยทีเดียว และ Monitor Arm รุ่นนี้ยังได้รับรางวัล iF DESIGN AWARD และ Contemporary good design award อีกด้วย

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.