Blog

6 ข้อดี การยืนทำงานด้วยโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Liv Standing Desk

ข้อดี - การยืนทำงานด้วยโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Liv - Standing Desk

มาลองปรับเปลี่ยนท่าทางจากการนั่งนาน ๆ มายืนทำงานกันบ้างดีกว่า! ช่วงนี้กระแสโต๊ะปรับระดับไฟฟ้ากำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากในคนทำงานสายรักสุขภาพ รวมถึงบริษัทชั้นนำในต่างประเทศ จะเริ่มเห็นว่ามีการปรับเปลี่ยนให้พนักงานมาใช้โต๊ะยืนทำงานกันอย่างมากขึ้น ซึ่งการยืนทำงานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ที่จะช่วยปรับเปลี่ยนอริยบถขณะนั่งนานๆ แถมเพิ่มความ Productive ในการทำงานได้ดีอีกด้วย 

“ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านยังแนะนำอีกว่าการนั่งสลับกับยืนทำงานจะช่วยลดอาการต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราระยะยาวในอนาคต” 

ยืนทำงานช่วยลดอาการอะไรบ้าง?

1. ลดอาการปวดหลัง

ข้อดี Liv Standing Desk - ลดอาการปวดหลัง

อาการปวดหลังนี่เกิดจากอะไรกันแน่นะ? ลองมาเริ่มสังเกตพฤติกรรมตัวเองจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เราทำอยู่ทุกๆ วัน ซึ่งส่วนใหญ่ “อาการปวดหลัง” ถูกพบมากในหมู่ผู้ใหญ่ หรือวัยทำงาน และสามารถพบได้กับคนทำงานที่นั่งอยู่กับที่มาเป็นเวลานานมากกว่า 80% ซึ่งจากหลายๆ งานวิจัยสำรวจพบว่า พนักงานออฟฟิศที่เปลี่ยนมายืนทำงานในระยะยาวนั้นสามารถลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

ในโปรเจค Take-a-Stand ปี 2011 ของประเทศสหรัฐอเมริกา จากผลสำรวจ ผู้เข้าร่วมโปรเจคในการยืนทำงานเฉลี่ยเวลา 66 นาที พบว่าสามารถช่วยลดอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ได้มากถึง 54%

2. ช่วยลดน้ำหนักและเผาพลาญแคลอรี่

ใครเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย ลองมาเริ่มต้นจากการลุกยืนทำงานที่สามารถช่วยเผาพลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 50 แคลอรี่ต่อชั่วโมง หากลองคำนวณเล่นๆ หรือคิดดูดีๆ ถ้าเรายืนทำงานมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน สามารถช่วยเผาพลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 750 ต่อสัปดาห์ และถ้าคำนวณเฉลี่ยเป็นรายปี สามารถเผาพลาญแคลอรี่ได้ถึง 30,000 แคลอรี่ ซึ่งมีค่าเท่ากับการวิ่งมาราธอนถึง 10 ครั้งต่อปีเลยทีเดียว! ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากจริงๆ 

3. ช่วยลดปริมาณระดับน้ำตาลในเลือด

หลังจากที่เรามีความสุขกับการรับประทานอาหารมาอิ่ม ๆ ในตอนกลางวัน ทุกคนรู้หรือไม่ว่า น้ำตาลในเลือดจะมีปริมาณสูงขึ้นกว่าปกติ หากไม่ได้เผาพลาญหรือนั่งอยู่เฉยๆ ทำให้เกิดความเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ซึ่งในปี 2013 จากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า การยืนหลังจากรับประทานอาหารกลางวัน สามารถช่วยลดระดับปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ถึง 43% เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่นั่งทำงานอยู่กับที่หลังจากรับประทานอาหารกลางวัน

4. ช่วยปรับอารมณ์และเพิ่มพลังในการทำงาน

ข้อดี Liv Standing Desk - ปรับอารมณ์และเพิ่มพลังในการทำงาน

การนั่งทำงานนาน ๆ ทำให้เกิดปัญหาความเครียด กดดัน ถึงขั้นอาจจะคิดงานไม่ออกตลอดทั้งวันเลยก็เป็นได้ นี่คือเหตุผลว่า ทำไมเราควรยืนทำงานสลับกับการนั่งทำงาน ที่จะสามารถช่วยกระตุ้นอารมณ์และความสุขในการทำงานในตลอดทั้งวันให้กับเรามากขึ้นกว่าเดิม

จากงานวิจัย โปรเจค Take-a-Stand รัฐมินนิโซต้า ของประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ในปี 2011 โดยแบ่งออกเป็น 24 กลุ่มพนักงานออฟฟิศ ที่เข้าร่วมโปรเจคในการยืนทำงาน ผู้เข้าร่วมรายงานผลว่า ในระยะเวลา 4 อาทิตย์ที่ยืนทำงาน โดยเฉลี่ยเวลา 66 นาที ช่วยเพิ่มอารมณ์ให้สามารถทำงานได้นานมากยิ่งขึ้น

      • 87% รู้สึกสะดวกสะบายมากขึ้น 
      • 87% รู้สึกมีพลังในการทำงานมากขึ้น
      • 75% รู้สึกสุขภาพดีมากขึ้น  
      • 71% รู้สึกโฟกัสกับงานได้มากขึ้น
      • 66% มีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น
      • 62% มีความสุขมากขึ้น
      • 33% รู้สึกเครียดน้อยลง

5. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ข้อดี Liv Standing Desk - เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจจากผลการวิจัยของการยืนทำงาน พบว่าการยืนทำงาน ช่วยเพิ่มความสามารถให้เราทำงานสำเร็จตามกำหนดเวลาในแต่ละวันได้ เช่น การพิมพ์งาน หรือการรับสายโทรศัพท์ของพนักงาน Call center ในขณะยืนทำงาน ช่วยเพิ่มพลังงานและกระตุ้นการทำงานให้สำเร็จได้เร็วขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับพนักงานที่นั่งทำงานปกติ อีกทั้งยังสามารถช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมได้อีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้อง: 4 เคล็ดลับเลือกโต๊ะทำงานป้องกันอาการ “ออฟฟิศซินโดรม”

6. ช่วยปรับสมดุลร่างกาย

ข้อดี Liv Standing Desk - ช่วยปรับสมดุลร่างกาย

การใช้โต๊ะยืนทำงานตามหลักการยศาสตร์อย่างเหมาะสม สามารถช่วยให้เรามีท่าทางในการทำงานที่ดีขึ้น โดยเริ่มต้นจากการปรับตำแหน่งของคอมพิวเตอร์และจอภาพของเรา ให้อยู่ในระดับสายตา ประมาณ 20 นิ้วจากใบหน้าของเรา โดยเอียง 20 องศา ขณะที่ยืนทำงาน แขนและข้อมือของเราสามารถวางเหนือแป้นพิมพ์ได้อย่างสบาย ๆ 

เชื่อว่าทุกคนสามารถทำงานควบคู่ไปกับการมีสุขภาพที่ดีได้ เพียงแค่เคลื่อนไหวเล็กน้อยขณะทำงานจะช่วยให้เราตื่นตัวและกระชับกระเฉงมากยิ่งขึ้น ดีกว่าเฉื่อยชาหรือนั่งติดเก้าอี้อยู่กับที่ตลอดทั้งวัน ลองเริ่มปรับเปลี่ยนอริยบถจากการนั่งมายืนทำงานสักสองสามครั้ง จะช่วยให้เราได้รับพลังงานและความกระตือรือร้นในการทำงานกลับมาอย่างแน่นอน!

Liv Standing Desk (Dual Motor)

฿13,900.00฿21,900.00

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ระดับพรีเมี่ยมสามารถปรับความ สูง – ต่ำ ได้อย่างอิสระ มาพร้อมระบบ Custom ขนาดโต๊ะ / วัสดุหน้าท็อปโต๊ะ / สีเฟรมขาโต๊ะ เพื่อที่จะได้โต๊ะที่เหมาะกับสรีระของคุณ และพื่นที่ของคุณอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.