Tips

เคล็ดลับ! นั่งโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Liv Desk ให้ถูกหลัก Ergonomics

เคล็ดลับนั่งโต๊ะปรับระดับไฟฟ้าให้ถูกหลัก Ergonomics - Liv Desk

เบื่อกันไหม? เวลาที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมนานๆ แล้วเกิดอาการปวดคอ ปวดไหล่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปวดหลัง เป็นอาการหลักยอดฮิตของชาวออฟฟิศอย่างเรา ที่ต้องเจอประจำ การนั่งทำงานด้วยโต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Liv Desk ให้ถูกหลัก Ergonomics เป็นอีกวิธีที่สามารถลดปัญหาอาการเจ็บปวดเวลาทำงานและช่วยซัพพอร์ตสรีระร่างกายให้เราสามารถนั่งทำงานได้ยาวนานยิ่งขึ้น หลังจากนี้บอกลาอาการปวดหลังไปได้เลย!

แล้ว Ergonomics คืออะไร?

Ergonomics หรือการยศาสตร์ ก็คือความสัมพันธ์ระหว่างกฎกับงาน ที่จะช่วย สร้างสมดุลท่าทางให้สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมในการทำงานนั่นเอง การยศาสตร์เป็นทางออกที่จะช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากการปรับเปลี่ยนท่าทางในการนั่งและจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์บนพื้นที่การทำงานให้เหมาะสมกับสรีระของเรา

พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนการนั่งรูปแบบใหม่ให้ถูกหลัก Ergonomics ยัง?

มาเริ่มจากการดูตำแหน่งการจัดวางหน้าจอไปจนถึงการนั่งเก้าอี้ที่ถูกต้อง ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่งในท่าทางที่เหมาะสมขณะทำงาน” และช่วยจัดระเบียบร่างกายเวลานั่งของเราให้ถูกวิธี ตามหลัก Ergonomics ไปด้วยกัน

วิธีนั่งทำงานให้ถูกหลัก Ergonomics - LivDesk

1. หน้าจออยู่แนวเดียวกับสายตา

การวางหน้าจอตามหลัก Ergonomics นั้นควรตั้งหรือปรับหน้าจอให้อยู่แนวเดียวกับระดับสายตา และเว้นระยะห่างประมาณ 40-75 เซนติเมตร ในขณะนั่งทำงาน  หรือปรับให้สายตาอยู่ระหว่างขอบด้านบนของหน้าจอคอม โดยที่คอของเราสามารถตั้งตรงได้ไม่เอียง หรือก้มหน้า

2. ปรับระดับโต๊ะทำงานให้เหมาะสม

อย่าลืมปรับโต๊ะทำงานให้อยู่ในระดับที่พอดีกับส่วนสูงของเรา เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกไม่สบายตัวขณะที่ต้องนั่งเป็นเวลานาน โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า Liv Desk จะช่วยปรับตำแหน่งที่เหมาะสมกับสรีระร่างกายเราได้ตามหลัก Ergonomics

3. วางแขนเป็นรูปตัว L

ช่วงแขนสามารถงอเป็นรูปตัว L และวางข้อศอกได้ประมาณ 90°  เมื่อใช้เม้าส์และคีย์บอร์ด  แขนกับข้อมือของเราสามารถอยู่ในแนวเดียวกันได้แบบไม่เกร็ง

4. นั่งหลังตรง

 แนะนำให้เลือกเก้าอี้ที่มีพนักพิงหรือเก้าอี้ทำงานสุขภาพ Ergonomics ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยลดอาการปวดหลังและรองรับกระดูกสันหลังของเราได้เป็นอย่างดีในตอนนั่งทำงาน ที่สามารถพิงหลังกับเก้าอี้ได้อย่างสบายๆ

5. ขาขนานกันทั้งสองข้าง

ช่วงต้นขาสามารถขนานระหว่างกันได้ทั้งสองข้าง เข่าอยู่ในแนวเดียวกับระดับสะโพกและสามารถตั้งฉากได้ 90°- 120° ไม่ควรนั่งไขว้ขาขณะนั่งทำงาน เพราะอาจส่งผลให้เส้นเลือดบริเวณช่วงขาถูกกดทับ ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมาได้

6. วางเท้าราบกับพื้นทั้งสองข้าง

การนั่งทำงานตามหลัก Ergonomics ตำแหน่งเท้าทั้งสองข้างของเรา สามารถวางราบกับพื้นได้อย่างพอดี โดยที่เท้าไม่ลอย 

เพียงฝึกจัดวางท่าทาง การนั่งทำงานให้เหมาะสมตามหลัก Ergonomics เท่านี้ ก็จะช่วยจัดระบบสรีระร่างกายของเราให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แถมลดความเสี่ยงด้านสุขภาพจากการที่เราต้องนั่งทำงานอย่างต่ำในแต่ละวันถึง 8 ชั่วโมง แล้วอย่าลืมแบ่งช่วงเวลาพักเบรคในระหว่างทำงานด้วยนะ ลองออกไปยืดเส้น ยืดสาย สักนิดประมาณ 10-15 นาที ให้สมองและร่างกายได้ผ่อนคลาย พร้อมกลับมาลุยงานกันต่อไป !

Liv Standing Desk (Dual Motor)

฿13,900.00฿21,900.00

โต๊ะปรับระดับไฟฟ้า ระดับพรีเมี่ยมสามารถปรับความ สูง – ต่ำ ได้อย่างอิสระ มาพร้อมระบบ Custom ขนาดโต๊ะ / วัสดุหน้าท็อปโต๊ะ / สีเฟรมขาโต๊ะ เพื่อที่จะได้โต๊ะที่เหมาะกับสรีระของคุณ และพื่นที่ของคุณอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

References:

https://www.cmd-ltd.com/advice-centre/ergonomics/ergonomic-office-posture

https://www.nhs.uk/live-well/healthy-body/how-to-sit-correctly/

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.