Tips

วิธีทำความสะอาดแผ่นรองเมาส์ง่ายๆ เพียง 4 ขั้นตอน

วิธี ทำความสะอาดแผ่นรองเมาส์: 4 ขั้นตอน - Liv Desk

รู้หรือไม่ว่า? แผ่นรองเมาส์ของเราที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ เมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานาน มักจะมีฝุ่น และเชื้อโรคสะสมอยู่บริเวณพื้นที่ที่เราใช้งานประจำ ยิ่งหากใครที่เป็นเกมเมอร์ ทำงานสายออกแบบกราฟฟิค หรือพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้เมาส์ลากอยู่บนแผ่นรองเมาส์เป็นระยะเวลา 4-8 ชม. ต่อวัน อาจเกิดความเหนียวเหนอะหนะ คราบเหงื่อ แบคทีเรียต่างๆ สะสมอยู่บนแผ่นรองเมาส์คู่ใจของเราโดยไม่รู้ตัว ทำให้ประสิทธิภาพในการใช้แย่ลง แถมยังดูสกปรกไม่สะอาดตาเวลาอยู่บนโต๊ะทำงาน

สังเกตดีๆ ทุกวันนี้! มีแผ่นรองเมาส์หลากหลายประเภทให้เลือกสรรอย่างมากมาย เราลองมาเริ่มทำความรู้จักประเภทของแผ่นรองเมาส์ก่อนเริ่มต้นทำความสะอาดดีกว่า ว่ามีแบบไหนกันบ้าง..

แผ่นรองเมาส์มีกี่ประเภท?

1. แผ่นรองเมาส์แบบผ้า

วัสดุมีความนุ่มนวล ยืดหยุ่น สามารถใช้งานได้สะดวกสบายมากกว่าวัสดุแบบอื่น ช่วยรองรับข้อมือและแขนให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน

ข้อควรระวัง: เปื้อนง่าย ทำความสะอาดยากกว่าวัสดุแบบอื่น
เหมาะกับใคร: คนทำงานออฟฟิศ หรือสายงานออกแบบกราฟฟิค

2. แผ่นรองเมาส์แบบพลาสติก

แผ่นรองเมาส์แบบพลาสติกนั้น ออกแบบมาให้สามารถวางได้บนทุกพื้นผิวโต๊ะ ไม่ขยับเขยื้อนช่วยให้เราสามารถควบคุมเมาส์ในการใช้งานได้ง่ายขึ้น ซึ่งวัสดุพลาสติกสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแผ่นรองเมาส์แบบอื่น ทนทาน และหาซื้อได้ง่าย

ข้อควรระวัง: หากใช้ไปนานๆ อาจเกิดรอยแตกร้าวบนพื้นผิวของแผ่นรองเมาส์ได้
เหมาะกับใคร: การใช้งานทำงานแบบทั่วไป

3. แผ่นรองเมาส์แบบอะลูมิเนียมและกระจก

วัสดุมีความแข็งแรง ทนทาน เนื่องจากทำจากอะลูมิเนียมและกระจก สามารถควบคุมเมาส์ได้อย่างลื่นไหล และรวดเร็ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในการใช้งานเท่าไหร่ ด้วยพื้นผิวที่แข็งและมีความเย็นของตัววัสดุ ทำให้ไม่ค่อยสะดวกสบายเวลาใช้งานนานๆ

ข้อควรระวัง: ดูแลรักษายาก เปราะบาง
เหมาะกับใคร: เน้นดีไซน์สวยงาม ไม่ค่อยเน้นการใช้งาน

4. แผ่นรองเมาส์แบบเจลและโฟม

วัสดุทำจากผ้า เพิ่มความนุ่มด้วยเจลซิลิโคนเสริม เพื่อรองรับข้อมือให้สะดวกสบายขึ้น ลดความเมื่อยล้าหากต้องควบคุมเมาส์ ในระยะเวลานานๆ

ข้อควรระวัง: สิ่งสกปรก คราบเหงื่อสะสมบนวัสดุได้ง่าย
เหมาะกับใคร: เล่นเกม หรือคนทำงานทั่วไป

เริ่มทำความสะอาดกันเลย!

อุปกรณ์เตรียมอะไรบ้าง..?

  1. สบู่หรือแชมพูอ่อนๆ
  2. ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าเนื้อละเอียด
  3. อ่างหรือกะละมัง
  4. แผ่นรองเมาส์ที่ต้องการทำความสะอาด

ขั้นตอนที่ 1: นำแผ่นรองเมาส์ใส่อ่างน้ำ

อย่างแรกเลยควรเคาะฝุ่นออกจากแผ่นรองเมาส์ก่อน เพื่อเตรียมทำความสะอาดในเบื้องต้น หลังจากนั้นเตรียมน้ำใส่ในอ่างให้พอดีกับขนาดของแผ่นรองเมาส์ แล้วนำแผ่นรองเมาส์แช่ลงในน้ำเบา ๆ โดยใช้น้ำอุณหภูมิปกติเพื่อป้องกันวัสดุของแผ่นรองเมาส์ไม่ให้เกิดความเสียหาย

นำแผ่นรองเม้าส์ใส่อ่างน้ำเพื่อทำความสะอาด

ขั้นตอนที่ 2: เริ่มทำความสะอาด

ค่อยๆ นำสบู่หรือแชมพูถูวนเป็นวงกลม เพื่อทำความสะอาดแผ่นรองเมาส์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้ทั่วบริเวณ โดยไม่ควรใช้แปรงเนื้อแข็งในการทำความสะอาดบนผิวผ้า เนื่องจากอาจทำให้เนื้อผ้าของแผ่นรองเมาส์เป็นขุยและเกิดความเสียหายตามมาได้

เริ่มขั้นตอนทำความสะอาดแผ่นรองเม้าส์

ขั้นตอนที่ 3: ล้างออกด้วยน้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรก

ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพื่อทำความสะอาดคราบสกปรกและสบู่ออกจากแผ่นรองเมาส์ หลังจากล้างแผ่นรองเมาส์เสร็จแล้ว ควรตรวจสอบดูให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีร่องรอยของคราบสบู่หรือแชมพูหลงเหลืออยู่บนแผ่นรองเมาส์ของเรา

ทำความสะอาดโดย ล้างน้ำเพื่อขจัดสิ่งสกปรกบนแผ่นรองเม้าส์ออก

ขั้นตอนที่ 4: เช็ดหรือซับน้ำส่วนเกินออกแล้วตากให้แห้ง

นำผ้าไมโครไฟเบอร์ที่สะอาดเช็ดหรือซับน้ำส่วนเกินออกจากแผ่นรองเมาส์ ห้ามบิดน้ำออกจากแผ่นรองเมาส์เด็ดขาด จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แผ่นรองเมาส์แห้งเองด้วยอากาศตลอดทั้งวัน หรือวางแผ่นรองเมาส์ไว้ใกล้พัดลมเพื่อช่วยให้แห้งเร็วยิ่งขึ้น!

เช็ดหรือซับน้ำส่วนเกินบนแผ่นรองเม้าส์ออกแล้วตากให้แห้ง

*สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรรู้: ห้ามนำแผ่นรองเมาส์ไปตากแดดจัด ปั่นลงในเครื่องซักผ้า หรือนำไดร์เป่าผมมาเป่าเพื่อเร่งให้แผ่นรองเมาส์แห้งเร็วยิ่งขึ้น

จริงๆ แล้ว การทำความสะอาดแผ่นรองเมาส์อาจไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อย แต่อย่างน้อยควรทำความสะอาด 2-3 เดือนครั้ง เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ ยิ่งในยุคที่สถานการณ์โควิดแพร่ระบาดหนัก เป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากที่เราควรใส่ใจดูแลความสะอาดให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

สนใจ/สั่งซื้อ Liv Desk Pad

Liv Desk Pad แผ่นรองเมาส์ขนาด Big size ช่วยเปลี่ยนโต๊ะทำงานของคุณให้ ดูดี มินิมอล พรีเมี่ยม หรูหรา มากขึ้นไปอีกระดับ minimalistic. premium. luxury.

Liv Desk Pad

฿390.00฿690.00
แผ่นรองเมาส์ขนาด Big size ช่วยเปลี่ยนโต๊ะทำงานของคุณให้ ดูดี มินิมอล พรีเมี่ยม หรูหรา มากขึ้นไปอีกระดับ
minimalistic.  premium.  luxury.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.